Hotline: 08.39974556
ĐC: 307/24 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 1, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

17 Oct 2016

HỘI THẢO ĐƯỜNG VÀO NGÂN HÀNG TẠI ĐẠI HỌC VĂN LANG: CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC

Sáng ngày 09/10/2016, Trung tâm đào tạo thực hành Viet Victory phối hợp cùng trường Đại học Văn Lang, Câu lạc bộ FBC, khoa Tài chính – Ngân hàng đã tổ chức buổi giao lưu chủ đề “Đường vào ngân hàng: cơ hội hay thách thức?”, tại Hội trường C001, Cơ sở 2 – 233A Phan Văn Trị, P. 11, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Chương trình mang đến cơ hội giao lưu giữa Sinh viên và đại diện ba ngân hàng lớn ANZ, Techcombank, HDBank để giúp các bạn SV giải đáp thắc mắc về các vị trí và công việc tại ngân hàng, tiêu chí tuyển dụng vào từng chức danh, cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến trong ngành ngân hàng.

Tại buổi gặp gỡ, Sinh viên các ngành kinh tế của Trường ĐH Văn Lang được lắng nghe, trao đổi cùng các khách mời đang nắm giữ vị trí quan trọng ở các ngân hàng lớn: bà Đào Thị Minh Thùy – Trưởng bộ phận tuyển dụng ngân hàng ANZ, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó phòng tuyển dụng HD Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – phòng tuyển dụng Techcombank.

avan-lang-9-3

Ngân hàng: cơ hội nghề nghiệp và những e ngại

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của VietVictory – nhận định: “Cách tổ chức mạng lưới ngân hàng theo nhiều cấp độ như hiện nay (từ phòng giao dịch, chi nhánh, hội sở, khu vực đến trụ sở chính đã hình thành môi trường làm việc nhiều cạnh tranh nhưng đồng thời cũng tạo ra những cơ hội để người lao động phấn đấu thăng tiến. Có những vị trí khởi đầu như giao dịch viên, chuyên viên tư vấn, chuyên viên khách hàng cá nhân; cao hơn là kiểm soát viên, trưởng bộ phận, trưởng phòng giao dịch; và những vị trí rất cao như giám đốc hội sở hay giám đốc phụ trách khu vực..”. Ngân hàng đang là một nơi làm việc đáng quan tâm. Tuy nhiên, đúng như chủ đề buổi giao lưu: “Đường vào ngân hàng: cơ hội hay thách thức?”, tâm lý e ngại trong Sinh viên chuyên ngành Ngân hàng và các bạn quan tâm đến việc làm trong lĩnh vực này là có thực. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra từ phía Sinh viên cho thấy điều đó: Vào ngân hàng dễ hay khó? Sinh viên tốt nghiệp trường ít danh tiếng có bao nhiêu phần trăm cơ hội khi ứng tuyển? Không có quan hệ “con ông cháu cha” thì có thể tồn tại và phát triển trong ngân hàng không? Việc chạy chỉ tiêu căng thẳng đến mức nào? Lương tại ngân hàng có thực sự ổn định?… Những thắc mắc của các bạn xuất phát từ nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân, phần nào bị tác động bởi truyền thông, nhưng đều thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đến quá trình lập nghiệp sau khi ra trường.

van-lang-9-1

Nhiều câu hỏi tập trung vào điều kiện ứng tuyển, yêu cầu cụ thể cho từng vị trí công việc tại ngân hàng. Đại diện bộ phận tuyển dụng, nhân sự từ các ngân hàng khách mời cho biết: Cơ chế tuyển dụng tại đa số ngân hàng hiện nay là không phân biệt nơi ứng viên tốt nghiệp, yếu tố quan trọng nhất vẫn là tố chất cá nhân, nếu ứng viên có tham gia hoạt động ngoại khóa thì đó sẽ là điểm cộng. Nếu bạn nộp hồ sơ vào vị trí giao dịch viên hoặc chuyên viên khách hàng, bạn cần rèn tiếng Anh giao tiếp; nếu muốn đạt đến những vị trí cao hơn, hãy học thêm một ngoại ngữ để tạo lợi thế cho mình.

van-lang-9-12

Bạn Lê Nguyễn Thanh Tú, Sinh viên năm 3 khoa Quản trị Kinh doanh, hỏi: “Em không học ngành Tài chính – Ngân hàng thì có thể vào làm việc tại ngân hàng được không?”. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – đại diện phòng tuyển dụng Techcombank – trả lời: “Em vẫn có thể tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, nhưng do không được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành cơ sở nên em phải nỗ lực gấp nhiều lần, phải thể hiện được tố chất của mình là phù hợp với vị trí ứng tuyển. Hãy chủ động tìm hiểu kỹ về ngân hàng mình định nộp hồ sơ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ cuộc gặp đầu tiên.”.

Tận dụng từ những cơ hội nhỏ nhất

Không gian mở của buổi giao lưu đã tạo điều kiện cho Sinh viên trao đổi trực tiếp và thẳng thắn với đại diện các ngân hàng. Trò chơi Giải quyết tình huống cho các bạn hóa thân vào vị trí giao dịch viên, chuyên viên khách hàng tại ngân hàng, xử lý một số trường hợp thu lãi vay theo định kỳ, tất toán sổ tiết kiệm và lãi suất tiền gửi.

van-lang-9-20

van-lang-9-6

Khách mời là đại diện các ngân hàng đã có những lưu ý dành cho các đội chơi khi xử lý các tình huống thực tế tại ngân hàng: Bên cạnh kỹ năng giao tiếp và kiến thức chuyên môn, hãy tìm hiểu về chính sách hỗ trợ khách hàng của ngân hàng nơi mình đang làm việc. Cân bằng giữa lợi ích của khách hàng với lợi nhuận của ngân hàng là cách xử lý hiệu quả nhất.

Thông tin chương trình thực tập có lương, kế hoạch tuyển dụng đến cuối năm 2016 của các ngân hàng cũng được cung cấp để các bạn Sinh viên nắm thời gian, cách thức và lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin việc cho mình. Trả lời câu hỏi của bạn Võ Thị Bảo Ni, Sinh viên năm 2 khoa Tài chính Ngân hàng về điều kiện xin thực tập, đại diện HD Bank cho biết: “Sinh viên thường ngại không đáp ứng được yêu cầu kinh nghiệm khi ứng tuyển việc làm hay thực tập, nhưng thực tế thì khi vào ngân hàng bạn sẽ được đào tạo thêm. Vì vậy, kinh nghiệm không phải là điều kiện tiên quyết, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào kết quả các môn chuyên ngành của bạn”. Đại diện ngân hàng ANZ khẳng định: “Đối với vị trí thực tập sinh, ngân hàng sẽ ưu tiên người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, với các vị trí chính thức, chỉ có khoảng 20% ứng viên nộp hồ sơ được gọi đến phỏng vấn, bạn hãy tận dụng tất cả những điều mình có để nhà tuyển dụng chú ý đến mình trong hàng loạt hồ sơ ứng tuyển. Hãy kiến tạo một thời Sinh viên năng động: tham gia hoạt động phong trào, làm việc bán thời gian, học kỹ năng… và lấy đó làm vốn đầu tư cho công việc tương lai.”.

Bên cạnh sự vận động tự thân, những kiến thức và kỹ năng, những sinh hoạt học thuật do khoa, trường tổ chức cũng là cơ hội mà các bạn có thể tiếp cận, nắm bắt nhằm tạo thêm sức mạnh cạnh tranh cho mình. Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường ĐH Văn Lang, triển khai học phần “Phần mềm ngân hàng lõi CoreBanking” từ năm học 2015-2016. Sau các học phần lý thuyết, mô phỏng thanh toán quốc tế, mô phỏng thẩm định tín dụng thực hiện trên sổ sách, học phần này giúp Sinh viên tiếp xúc thực tế với quá trình quản lý số liệu trong phần mềm ngân hàng, tập thao tác với các giao dịch ngân hàng theo từng phân hệ: tiền gửi, tiền vay, thanh toán quốc tế, kế toán… Những nỗ lực cải tiến chương trình đào tạo, đưa nhà tuyển dụng đến gần với Sinh viên của khoa Tài chính – Ngân hàng đã góp phần duy trì tỉ lệ Sinh viên có việc làm sau khi ra trường ổn định qua các năm. Kết quả khảo sát việc làm 2 năm gần đây cho thấy tỷ lệ Sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng có việc làm sau một năm tốt nghiệp khá cao: năm 2015 đạt 90%, năm 2016 đạt 89.2%.

Trong buổi giao lưu, 50 phần quà và 8 phần học bổng trị giá 28.000.000 đồng đã được trao tặng đến các bạn Sinh viên có câu hỏi hay, xử lý tình huống khéo léo. Những học bổng khóa học kỹ năng này cũng là những cơ hội để các bạn rèn luyện khả năng thực hành với số liệu, trải nghiệm các chức danh tại ngân hàng, từ đó bước vào con đường nghề nghiệp vững vàng hơn.

bvan-lang-9-9

van-lang-9-18

dvan-lang-9-11

Dù thành tích học tập và kỹ năng có thực sự tốt thì con đường nghề nghiệp tại ngân hàng đối với người mới vẫn là rất dài, các bạn luôn phải chủ động rèn luyện và phấn đấu. Khoảng thời gian còn lại trên ghế Nhà trường là cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh cho mỗi người, cả về chuyên môn lẫn thái độ trước khi chính thức hòa nhập vào thị trường lao động.

(Nguồn: Bảo Linh – Phòng truyền thông ĐH Văn Lang)